Công chứng và quy trình mua bán nhà đất

THỦ TỤC CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

– Người yêu cầu công chứng nộp một bộ hồ sơ yêu cầu công chứng, gồm các giấy tờ sau đây:

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;

+ Dự thảo hợp đồng, giao dịch (nếu có);

+ Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Bản sao như nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

 

TIẾN HÀNH MUA BÁN NHÀ/ĐẤT

 + Bước 1: Đặt cọc

Người mua sẽ đặt cọc cho bên bán một số tiền (tùy 2 bên thỏa thuận), 2 bên sẽ làm một hợp đồng đặt cọc ký tay. Nếu quý vị không tin tưởng nên thuyết phục chủ nhà ra Phường để làm chứng còn không thì nhờ dịch vụ Thừa Phát Lại làm giúp. Còn nếu tin tưởng rồi thì chỉ cần chữ ký của 2 bên là được.

Theo quý vị biết thì Luật dân sự công nhận những hợp đồng tay này như là bằng chứng nếu có chữ ký của người thứ 3 (người làm chứng). Sau khi đặt cọc xong 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

 

+ Bước 2: Công chứng Hợp đồng nhà đất

Theo lịch đã giao hẹn trước, 2 bên mang đầy đủ các thủ tục cần thiết đến Phòng Công Chứng để lập hợp đồng mua bán nhà. Hợp đồng có thể tự soạn thảo hay nhờ cơ quan công chứng soạn thảo giúp. Sau khi hoàn tất Hợp đồng công chứng, bên mua có thể giao tiền cho bên bán (khoảng 90-95% giá trị nhà/đất)

 

+ Bước 3: Nộp thuế

Nộp toàn bộ hồ sơ mua bán nhà (bản sao) và hợp đồng mua bán nhà đã công chứng tại phòng thuế trước bạ và thu khác (đối với các quận nội thành) hoặc chi cục thuế (đối với các huyện). Bên bán sẽ nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất. Bên mua nộp lệ phí trước bạ.

 

+ Bước 4: Đăng bộ ra Sổ mới

Người mua đến phòng Đăng bộ sở địa chính nhà đất nộp toàn bộ hồ sơ nhà, hợp đồng mua bán, biên lai trước bạ. Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sở hữu căn nhà để người mua nhà đứng tên chủ quyền nhà. Lúc này, bên mua có thể thanh toán 5-10% giá trị Nhà/đất còn lại cho bên bán.

Tìm kiếm Bất Động Sản
All for Joomla All for Webmasters